10 thực phẩm tốt nhất nên ăn nếu bạn bị viêm khớp.

10 thực phẩm tốt nhất nên ăn nếu bạn bị viêm khớp.

Nếu bạn bị viêm khớp, bạn sẽ biết tình trạng này có thể ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của bạn. Viêm khớp là một thuật ngữ cho một nhóm các bệnh gây ra tình trạng đau, sưng và cứng khớp. Nó có thể xuất hiện ở mọi người ở mọi lứa tuổi, giới tính và nguồn gốc dân tộc.

Có nhiều loại viêm khớp khác nhau trên cơ thể của chúng ta. Viêm xương khớp là một loại, nó phát triển trong các khớp theo thời gian. Một loại khác của viêm khớp là viêm khớp dạng thấp, một bệnh tự miễn trong đó hệ thống miễn dịch tấn công các khớp của bạn.May mắn thay, có nhiều thực phẩm có thể làm giảm các triệu chứng viêm và có thể giúp giảm cơn đau khớp liên quan đến viêm khớp.

Trên thực tế, một cuộc khảo sát cho thấy 24% những người bị viêm khớp dạng thấp báo cáo rằng chế độ ăn uống của họ có tác động đến mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng Sau khi chọn lọc và nghiên cứu khoa xương khớp đã chọn ra 10 loại thực phẩm tốt nhất để ăn nếu bạn bị viêm khớp.

Cá béo

Các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá mòi có chứa nhiều axit béo omega-3 đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm mạnh.Trong một nghiên cứu nhỏ, 33 người đã được cho ăn cá béo, cá nạc hoặc thịt nạc bốn lần mỗi tuần. Sau 8 tuần những người ăn cá béo đã giảm đi các triệu chứng viêm khớp.

Một nghiên cứu cho thấy uống bổ sung axit béo omega-3 làm giảm cường độ đau khớp, cứng khớp vào buổi sáng, số lượng khớp bị đau và sử dụng thuốc giảm đau ít hơn.Tương tự, một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy axit béo omega-3 làm giảm một số dấu hiệu viêm có liên quan đến viêm xương khớp.

Cá cũng là một nguồn vitamin D tốt, có thể giúp ngăn ngừa thiếu hụt vitamin D. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng viêm khớp dạng thấp có thể liên quan đến lượng vitamin D thấp, có thể gây ra các triệu chứng viêm khớp.Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị nên ăn cá béo 2 lần mỗi tuần để tận dụng các đặc tính chống viêm có lợi.

Tỏi.

Trong một số nghiên cứu trong ống nghiệm, tỏi và các thành phần của nó đã được chứng minh là có đặc tính chống bệnh ung thư. Chúng cũng chứa các hợp chất có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và bệnh mất trí nhớ.Ngoài ra, tỏi đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm và giảm triệu chứng viêm khớp.

Trên thực tế, một số nghiên cứu đã chứng minh rằng tỏi có thể tăng cường chức năng của một số tế bào miễn dịch để giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể.Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã phân tích chế độ ăn của 1.082 cặp song sinh. Họ phát hiện ra rằng những người ăn nhiều tỏi sẽ giảm nguy cơ viêm xương khớp hông, điều này nhờ vào đặc tính chống viêm mạnh của tỏi.

Một nghiên cứu ống nghiệm khác cho thấy một thành phần cụ thể trong tỏi có thể làm giảm một số triệu chứng viêm liên quan đến viêm khớp.Thêm tỏi vào chế độ ăn uống của bạn có thể có lợi cho các triệu chứng viêm khớp và cả sức khỏe tổng thể.

Gừng

Bên cạnh việc thêm một loạt hương vị vào trà, súp và đồ ngọt, gừng cũng có thể giúp giảm các triệu chứng viêm khớp.Trong một nghiên cứu năm 2001 đã đánh giá tác dụng của chiết xuất gừng ở 261 bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối. Sau 6 tuần, 63% người tham gia đã cải thiện được bệnh đau đầu gối.

Một nghiên cứu ống nghiệm cũng đã cho thấy gừng và các thành phần của nó đã ngăn chặn việc hình thành các chất thúc đẩy quá trình viêm trong cơ thể.Một nghiên cứu khác điều trị cho chuột bằng chiết xuất gừng làm giảm mức độ của một dấu hiệu viêm cụ thể liên quan đến viêm khớp của nó.Sử dụng gừng ở dạng tươi, dạng bột hoặc khô có thể làm hỗ trợ giảm triệu chứng viêm khớp.

Bông cải xanh

Không có gì ngạc nhiên rằng bông cải xanh là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất cho sức khỏe. Trong thực tế, nó thậm chí có thể giảm viêm và đau nhức xương khớp.Một nghiên cứu đã xem xét chế độ ăn uống của 1.005 phụ nữ cho thấy rằng việc ăn các loại rau họ cải như bông cải xanh có liên quan đến việc giảm mức độ của các dấu hiệu viêm.

Bông cải xanh cũng chứa nhiều thành phần quan trọng có thể giúp giảm các triệu chứng viêm khớp.Ví dụ, trong bông cải xanh có chứa hợp chất sulforaphane. Các nghiên cứu ống nghiệm chỉ ra rằng chất này ngăn chặn sự hình thành của một loại tế bào liên quan đến sự phát triển viêm khớp dạng thấp. 

Một nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy sulforaphane có thể làm giảm việc tạo ra một số dấu hiệu viêm gây ra viêm khớp dạng thấp.Mặc dù cần thực hiện nhiều nghiên cứu hơn ở người, nhưng kết quả nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy các hợp chất trong bông cải xanh có thể giúp giảm triệu chứng viêm trong cơ thể.

Quả óc chó

Quả óc chó chứa nhiều chất dinh dưỡng và chứa các hợp chất có thể giúp giảm viêm khớp.Một phân tích của 13 nghiên cứu cho thấy rằng ăn quả óc chó có thể dẫn đến việc giảm các dấu hiệu viêm.

Quả óc chó đặc biệt có nhiều axit béo omega-3 , đã được chứng minh là làm giảm các triệu chứng viêm khớp. Trong một nghiên cứu, 90 bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp đã bổ sung axit béo omega-3 và dầu ô liu.So với nhóm dầu ô liu, những người sử dụng axit béo omega-3 trải qua mức độ đau thấp hơn và có thể giảm sử dụng thuốc viêm khớp.Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu hiện có chỉ tập trung vào tác dụng của axit béo omega-3 nói chung đối với viêm khớp.

Quả mọng

Hàng ngàn chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất được chứa mỗi khẩu phần quả mọng, đay là lí do có thể giải thích cho khả năng của chúng để giảm viêm.Trong một nghiên cứu trên 38.176 phụ nữ, những người ăn ít nhất hai phần dâu tây mỗi tuần sẽ giảm 14% khả năng có dấu hiệu viêm trong máu tăng cao.

Ngoài ra, quả mọng rất giàu quercetin và rutin, hai hợp chất thực vật này có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.Trong một nghiên cứu về ống nghiệm, quercetin có khả năng ngăn chặn một số quá trình viêm liên quan đến viêm khớp. Một nghiên cứu khác đã cho chuột dùng thử quercetin và rutin, cả hai đều đều có khả năng là giảm triệu chứng viêm khớp.

May mắn thay, nếu bạn muốn tận dụng những lợi ích sức khỏe này, có rất nhiều loại quả mọng để lựa chọn. Dâu tây, dâu đen và quả việt quất là một trong những lựa chọn có thể đáp ứng vị giác của bạn và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng chống viêm khớp.

Rau bina

Các loại rau lá xanh như rau bina có đầy đủ chất dinh dưỡng, ngoài ra một số thành phần của chúng còn có thể giúp giảm viêm do viêm khớp.Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nhiều loại trái cây và rau quả có khả năng làm giảm các triệu chứng viêm khớp. Rau bina là một loại rau quả chứa nhiều chất chống oxy hóa cũng như các hợp chất thực vật có thể làm giảm viêm và giúp chống lại bệnh tật . Rau bina đặc biệt có chứa nhiều chất chống oxy hóa kaempferol, được chứng minh có khả năng giảm tác dụng của các tác nhân gây viêm liên quan đến viêm khớp dạng thấp. 

Trong một nghiên cứu ống nghiệm năm 2017 đã điều trị các tế bào sụn khớp bằng kaempferol, và thấy nó có thể giảm viêm và ngăn ngừa sự tiến triển của viêm xương khớp. Tuy nhiên, cần thực hiện nhiều nghiên đối với người để xác định rỏ hơn tác dụng của rau bina đối với người bị viêm khớp.

Nho

Nho là một chất dinh dưỡng đậm đặc, chất chống oxy hóa cao và có đặc tính chống viêm .Trong một nghiên cứu, 24 người đàn ông đã được cung cấp cho một loại bột nho cô đặc khoảng 1,5 cốc (252 gram) nho tươi hoặc giả dược hàng ngày trong ba tuần. Bột nho làm giảm nồng độ chất gây viêm trong máu .

Ngoài ra, nho có chứa một số hợp chất đã được chứng minh là có lợi trong việc điều trị viêm khớp. Ví dụ, trong vỏ nho có chứa hợp chất chống oxy hóa.Trong một nghiên cứu về ống nghiệm, resveratrol có khả năng giúp ngăn ngừa sự dày lên của các khớp dẫn đến tình trạng viêm khớp và ngăn chặn sự hình thành của các tế bào viêm khớp dạng thấp.

Trong nho chứa một hợp chất thực vật gọi là proanthocyanidin, có thể có tác dụng khá hiệu quả đối với triệu chứng viêm khớp. Ví dụ, một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy chiết xuất proanthocyanidin của hạt nho làm giảm viêm liên quan đến viêm xương khớp.

Hãy nhớ rằng đây là những nghiên cứu trong ống nghiệm sử dụng liều lượng chất chống oxy hóa tập trung cao hơn nhiều so với lượng bạn sẽ tiêu thụ trong một khẩu phần thông thường. Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để xác định làm thế nào những kết quả này có thể áp dụng cho con người.

Dầu ô liu

Nổi tiếng với đặc tính chống viêm, dầu ô liu có thể có tác dụng hiệu qủa đối với các triệu chứng viêm khớp.Trong một nghiên cứu, chuột được cho ăn dầu ô liu nguyên chất trong sáu tuần. Và cho thấy dầu ô liu đã giúp ngăn chặn sự phát triển của viêm khớp, giảm sưng khớp, phá hủy sụn chậm và giảm viêm.

Trong một nghiên cứu khác, 49 người tham gia bị viêm khớp dạng thấp sử dụng dầu cá hoặc viên dầu ô liu mỗi ngày trong 24 tuần. Vào cuối cuộc nghiên cứu, mức độ viêm khớp đã giảm ở cả hai nhóm – giảm 38,5% trong nhóm dầu ô liu và giữa 40 % và 55% trong nhóm dầu cá.

Một nghiên cứu khác đã phân tích chế độ ăn kiêng của hơn 300 người tham gia có và không bị viêm khớp dạng thấp, phát hiện ra rằng sử dụng dầu ô liu có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh thấp hơn.

Nước ép anh đào

Nước ép anh đào Tart là một loại thức uống ngày càng phổ biến có nguồn gốc từ trái cây của cây Prunus cerasus .Nước ép mạnh này cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe, và thậm chí có thể giúp giảm các triệu chứng viêm khớp.

Trong một nghiên cứu, 58 người tham gia đã nhận được hai chai nước ép anh đào 8 ounce (237 ml) và và thuốc bổmỗi ngày trong sáu tuần.So với thuốc bổ, ước ép anh đào chua làm giảm đi các triệu chứng viêm xương khớp và giảm viêm. Trong một nghiên cứu khác, uống nước ép anh đào tart trong ba tuần có thể giảm mức độ của các dấu hiệu viêm ở 20 phụ nữ bị viêm xương khớp 

Hãy chắc chắn tìm kiếm một loại nước ép anh đào không đường để đảm bảo cơ thể bạn không tiêu thụ quá nhiều đường.Kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh và những thực phẩm chống viêm khớp khác, một khẩu phần nước ép anh đào không đường mỗi ngày có thể giúp giảm đi triệu chứng của viêm khớp.

Rõ ràng rằng chế độ ăn uống có thể đóng một vai trò chính trong mức độ nghiêm trọng về triệu chứng viêm khớp.May mắn thay, một loạt các loại thực phẩm với các thành phần dinh dưỡng tốt có thể giảm từ viêm – trong khi đó nó cũng thúc đẩy sức khỏe tổng thể. Cùng với các phương pháp điều trị thông thường, ăn bữa ăn có các chất dinh dưỡng, chứa các chất lành mạnh, một vài khẩu phần cá béo và nhiều sản phẩm có thể giúp giảm một số triệu chứng viêm khớp.

Cây xương khỉ

Xương khỉ còn có tên gọi khác là cây bìm bịp hay là cây mảnh cộng. Đây là một trong những loại thảo mộc được sử dụng để điều trị bệnh xương khớp và hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan rất hiệu quả. Nếu bạn chưa biết cách sử dụng xương khỉ để chữa bệnh thì hãy nhanh chóng đọc ngay bài viết cây xương khỉ từ Thảo Dược Đức Thịnh

 

 

 

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )