Bệnh mất trí nhớ Alzheime

Bệnh mất trí Alzheimer là nguyên nhân của việc giảm trí nhớ phổ biến nhất hiện nay. Đây là tình trạng não bộ hoạt động không bình thường.

Triệu chứng

Bệnh Alzheimer gây ra các vấn đề trí nhớ của não bộ, suy nghĩ và hành vi. Trong hầu hết các trường hợp, bệnh Alzheimer sẽ có dấu hiệu khởi phát từ từ. Thời gian đầu, bệnh nhân sẽ giảm trí nhớ ở mức độ nhẹ nên rất khó để nhận biết.

Bệnh mất trí Alzheimer

Dấu hiệu

– Nhầm lẫn nhẹ
– Khó khăn trong việc tìm kiếm các đồ vật sử dụng hàng ngày.
– Tâm trạng mơ hồ, khó khăn trong việc tham gia vào các cuộc trò chuyện với mọi người
– Khó khăn trong việc đưa ra các quyết định
– Mất đi kỹ năng giao tiếp
– Thường xuyên lấy nhầm đồ.

Khi bệnh đang ở giai đoạn phát triển, sự giảm trí nhớ của bệnh Alzheimer sẽ rõ ràng hơn. Người bệnh sẽ rất khó khăn trong việc đọc và viết, ngoài ra họ còn nhầm lẫn về thời gian trong ngày.

Trong các giai đoạn tiến triển hơn của bệnh Alzheimer, người bệnh mất đi khả năng nhận ra người thân của mình. Nếu bệnh mất trí nhớ Alzheimer được phát hiện muộn, nhưng thay đổi của não bộ có thể ảnh hưởng đến các chức năng của thế chất bao gồm : nuốt, bàng quang, ruột…

Các triệu chứng có thể thay đổi theo từng ngày, thường sẽ trở nên tồi tệ hơn khi người bệnh mệt mỏi, căng thẳng hoặc không khỏe. Tốc độ tiến triển của bệnh Alzheimer sẽ khác nhau tùy theo độ tuổi của từng người,

Nguyên nhân 

Có 2 loại bệnh Alzheimer: đơn lẻ & di truyền. Trong cả hai loại, các tế bào não đều hư hỏng và hoạt động bất bình thường, cuối cùng sẽ chết đi sau một khoảng thời gian nhất định

Hầu hết các trường hợp mắc bệnh Alzheimer là đơn lẻ, chúng được gây ra bởi sự kết hợp của yếu tố di truyền, môi trường & lối sống. Bệnh mất trí nhớ đơn lẻ thường xuất hiện với những người có độ tuổi trên 65 tuổi

Gia đình 

Bệnh mất trí nhớ Alzheimer di truyền thường ảnh hưởng đến những người có độ tuổi từ 40 hoặc 50. Chiếm ít hơn 5% các trường hợp, những người bị bệnh này sẽ chiếm đến 50% di truyền cho con của họ sau này.

Bệnh mất trí Alzheimer

Các yếu tố rủi ro phát triển bệnh Alzheimer

–  Tăng tuổi;
–  Tiền sử gia đình mắc bệnh Alzheimer;
– Tiền sử chấn thương đầu
– Một loạt các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe của tim và não. Chăn hạn như béo phì, huyết áp cao, cholesterol cao, tiểu đường, hút thuốc và không có hoạt động thể dục hàng ngày.

Ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, lối sống lành mạnh có thể giúp giảm thiểu nguy cơ bị bệnh Alzheime, nhưng yếu tố này có thể được liệt kê sau đây :
– Chế độ ăn uống lành mạnh
– Không hút thuốc
– Tập thể dục thường xuyên

Bệnh mất trí Alzheimer

Chẩn đoán bệnh Alzheime

Các bác sĩ có thể chẩn đoán chứng mất trí nhớ, nhưng không thể xác định được nguyên nhân nào gây ra chứng mất trí. Hiện tại, không có xét nghiệm nào có thể đưa ra xác nhận chắc chắn rằng bệnh Alzheimer có xuất hiện hay không ?

Có những thay đổi bất thường của não bộ xảy ra với bệnh Alzheime. Để xác định các hoạt động này,  chỉ có cách duy nhất là kiểm tra não bộ dưới kính hiển vi sau khi người đó đã chết.

Trong một số dấu hiệu khả nghi, người bệnh có thể biết mình mắc chứng mất trí nhớ Alzheime. Các dấu hiệu này có thể được liệt kê như sau : rối loạn nội tiết tố, thiếu hụt dinh dưỡng, đột quỵ , trầm cảm và chấn thương đầu.

Lưu ý ==> Khi phát hiện các vấn đề nghiêm trọng này, người bệnh cần phải đến bệnh viện đề gặp các bác sĩ tư vấn và chuẩn đó ngay, không được chậm trễ và sử dụng thuốc tùy ý.

Quét CT và chụp X-quang

Hình ảnh não, chẳng hạn như quét CT , chụp cộng hưởng từ (MRI) và chụp phát xạ positron (PET), hiện đang được sử dụng để loại trừ các nguyên nhân khác gây ra các triệu chứng sa sút trí tuệ.

Điều trị

Thật không may, hiện tại chúng ta vẫn không có cách nào để chữa trị bệnh Alzheime hoàn toàn. Người bệnh cũng không nên quá lo lắng, vẫn có một số phương pháp để giảm thiểu triệu chứng mất trí nhớ và tối đa hóa chức năng.

Thuốc

Các chất ức chế cholinesterase , như donepezil (tên thương hiệu Aricept), galantamine (tên thương hiệu Rem502) và Rivastigmine (tên thương hiệu Exelon), có thể giúp ngăn chặn sự tiến triển của triệu chứng trong một thời gian, cải thiện chức năng nhận thức ở những người bị bệnh Alzheimer nhẹ và vừa phải.

Thật không may, sẽ có tác dụng phụ liên quan đến sử dụng thuộc ức chế cholinesterase. Nổi bật nhất là tác dụng phụ đường tiêu hóa ( buồn nôn), một số người nhạy cảm với thuốc thường được khuyến nghị là không được sử dụng.

Ngoài ra vẫn còn một số loại thuốc để điều trị các dấu hiệu đi kèm của bệnh Alzheime như chứng mất trí, chặng hạn như thuốc dành cho dấu hiệu kích động, trầm cảm, lo lắng & mất ngủ .