Bệnh xơ gan giai đoạn đầu có thể chữa được không?

Bệnh xơ gan giai đoạn đầu có thể chữa được không?

Xơ gan là tình trạng các tế bào gan bị tổn thương liên tục trong một thời gian dài, các mô sẹo sẽ liên tục thay thế các mô bị tổn thương dẫn tới xơ gan. Khi xảy ra bất kỳ một nguyên nhân nào làm hư hoại thì các tế bào gan sẽ bị chết đi và sau đó được thay thế bằng chất xơ, tạo ra các mô sẹo. Các mô sẹo xuất hiện ngày càng nhiều sẽ ngăn chặn dòng máu lưu thông qua gan, làm suy giảm chức năng gan nghiêm trọng.

bệnh xơ gan giai đoạn đầu

 

Các giai đoạn của xơ gan

Có 4 giai đoạn. Ở Mỗi giai đoạn có những triệu chứng, biểu hiện nhất định. Tuy nhiên, rất khó nhận biết, vì nó có thể là biểu hiện của những bệnh thông thường

1.1. Giai đoạn đầu

Ở bệnh nhân xơ gan giai đoạn đầu chưa có dấu hiệu tổn thương gan. Những dấu hiệu phát ra chưa rõ ràng, nên người bệnh rất dễ bỏ qua, dễ hiểu lầm với các căn bệnh cảm sốt thông thường. Tuy nhiên, ở giai đoạn này các tế bào gan bị viêm liên tục, gan xảy ra các quá trình đảo ngược để chống lại sự viêm, bắt đầu hình thành các xơ hoá ở gan.

bệnh xơ gan giai đoạn đầu

 

1.2. Giai đoạn 2

Ở giai đoạn này các mô xơ hóa xuất hiện nhiều hơn. Ở giai đoạn này, gan vẫn có thể phục hồi nếu người bệnh được can thiệp kịp thời. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng cần loại trừ các nguyên nhân gây bệnh.

1.3 Giai đoạn 3

Tại giai đoạn này, khả năng phục hồi của gan rất kém. Lượng dịch ổ bụng tăng nhanh , bệnh nhân bắt đầu xuất hiện triệu chứng cổ trướng. Giai đoạn này gan bắt đầu xơ hoá rất nhiều, không thể phục hồi, chỉ có thể ghép gan mới chữa khỏi hoàn toàn.

1.4 Giai đoạn cuối

Bước vào giai đoạn này, sự sống chỉ được tính bằng phút bằng giây. Thời gian sống cho bệnh nhân sẽ vào khoảng 12 tháng. Quá trình xơ hóa đã xảy ra hoàn toàn trên gan. Xuất hiện các biến chứng như xuất huyết tiêu hóa, bệnh não gan hay tăng áp lực tĩnh mạch cửa.

Các triệu chứng xơ gan giai đoạn đầu

– Thường xuyên gặp các vấn đề về tiêu hoá
– Luôn có cảm giác mệt mỏi
– Hay bị nóng sốt
– Thường bị nổi mề đay
– Nổi ban đỏ ở lòng bàn tay, bàn chân

Vậy Xơ gan giai đoạn đầu có chữa khỏi được không?

Để điều trị xơ gan giai đoạn đầu có hiệu quả, cần xác định được nguyên nhân gây ra bệnh, sau đây là một số biện pháp phòng ngừa bệnh xơ gan có thể xảy ra.

– Trường hợp xơ gan gây ra do bia rượu, cần thực hiện các biện pháp cai nghiện, để đề phòng tế bào gan tổn thương nặng hơn.
– Trường hợp xơ gan di viêm, cần điều trị miễn dịch tế bào tua DC, điều tiết hệ miễn dịch, bảo vệ gan, kháng xơ, ngăn chặn quá trình xơ hoá nặng hơn.- Trường hợp bệnh do thước gây ra, thì nên dừng ngay việc dùng thuốc làm tổn thương gan theo sự hướng dẫn của bác sỹ.
– Tích cực điều trị bệnh theo sự hướng dẫn của bác sỹ. sử dụng kết hợp đông tây y để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất. Ngăn tình trạng xơ hoá diễn ra nhanh, khiến gan bị xơ hoá không thể phục hồi.
– Xơ gan giai đoạn đầu hoàn toàn có thể được chữa khỏi. Việc phát hiện xơ gan càng sớm, cơ hội chữa khỏi và tiên lượng sống càng cao. Nên việc phát hiện sớm là vô cùng quan trộng. Theo nghiên cứu, và ứng dụng y học cổ truyền vào quá trình chữa bệnh kết hợp tây y, cây an xoa làm giảm quá trình phát triển xơ hoá của gan.
– Nói chung, dấu hiệu của xơ gan đa dạng, có ở nhiều bệnh lý khác. Việc khám sức khoẻ định kỳ để phát hiện sớm,và chữa trị kịp thời. Đó là điều nên làm.

 

 

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )