Bệnh xơ gan kiêng ăn gì?

Bệnh xơ gan kiêng ăn gì?

Chăm sóc bệnh nhân xơ gan là điều không hề đơn giản, đặc biệt cần phải chú ý đến đến chế độ ăn uống và các loại thực phẩm nên dùng tốt cho sức khỏe của bệnh nhân. Sau đây là câu trả lời cho câu hỏi bệnh xơ gan kiêng ăn gì? Bạn cùng theo dõi bài viết này để tham khảo nhé!

Bệnh xơ gan kiêng ăn gì? 

Trên thực tế, theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi gan đã bị xơ hóa, bạn vẫn có thể duy trì chế độ ăn uống mỗi ngày như bình thường. Tuy nhiên nhằm đảm bảo gan sẽ không chịu thêm tổn thương, bạn cần phải giảm bớt khối lượng công việc của cơ quan nội tạng này. 

bệnh xơ gan kiêng ăn gì

Vì trong cơ thể vài trò của gan là góp phần hỗ trợ tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng, một số loại thực phẩm cũng như thức uống sẽ cần được hạn chế trong thời gian này. Nếu bạn vẫn chưa biết bệnh xơ gan kiêng ăn gì, hãy tham khảo các yếu tố dưới đây: 

Thực phẩm nhiều đường

Các thực phẩm ngọt tráng miệng chứa hàm lượng đường rất cao. Khi gan bạn suy yếu, khả năng chuyển hóa các chất dinh dưỡng, trong đó có cả đường, cũng yếu hẳn so với bình thường. 

Vì vậy, nếu lúc này bạn hấp thụ một lượng đường lớn từ các loại thực phẩm ngọt, chúng sẽ không được chuyển hóa hoàn toàn. Điều này có thể dẫn đến một loạt các vấn đề đến đường huyết hay thậm chí là tiểu đường. 

bệnh xơ gan kiêng ăn gì

Rượu 

Hạn chế uống rượu hoặc có thể tránh uống rượu hoàn toàn sẽ giúp cải thiện quá trình tái tạo gan. Vì nếu nghiện rượu kéo dài có thể làm tổn thương gan và cũng ngăn chặn sự hấp thụ chất dinh dưỡng. Việc sử dụng rượu trong giai đoạn xơ gan đều có nguy cơ khiến bệnh trở nặng hơn và gây ra nhiều biến chứng. 

Các món ăn chiên xào, nhiều dầu mỡ

Cơ thể tiêu hóa chất béo bằng mật, một chất dịch được sản sinh tại gan. Một khi cơ quan nội tạng lớn nhất này chịu tổn thương thì quá trình sản xuất mật cũng sẽ bị ảnh hưởng. Từ đó, khả năng hấp thụ các món ăn nhiều chất béo của cơ thể cũng sẽ suy giảm đáng kể. 

Hải sản hoặc thịt sống 

Bệnh xơ gan phát sinh có khả năng kéo theo hệ lụy suy giảm hoạt động của các tế bào bạch cầu. Điều này đồng nghĩa với việc rủi ro bạn nhiễm vi sinh vật gây bệnh từ chế độ ăn uống tăng lên đáng kể. Do vậy, lúc này bạn nên áp dụng chế độ ăn chín uống sôi, tránh xa các món ăn sống như sashimi, men chua,… 

bệnh xơ gan kiêng ăn gì

Thức ăn chế biến sẵn 

Một loại thức ăn khác cũng nằm trong danh mục bệnh nhân xơ gan nên tránh ăn gì là nhớm thức ăn chế biến sẵn, ví dụ như đồ hộp, lạp xưởng, xúc xích xông khói,… 

Với những thức ăn chế biến sẵn ở trên, ngoài hàm lượng muối cao, nhà sản xuất còn cho thêm chất bảo quản và màu thực phẩm hóa chất. Trên thực tế, các thành phần này tương đối an toàn cho người dùng. Tuy nhiên, nếu gan của bạn đang bị xơ hóa, chúng có nguy cơ khiến cho tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn càng nghiệm trọng hơn. 

Thức ăn mặn 

Các phân tử natri có trong muối có thể khiến chất dịch tích tụ ngày càng nhiều hơn ở bụng (cổ trướng) và chân (phù nề). Đây là hai trong số các biến chứng khá phổ biến của bệnh xơ gan. 

Do vậy, nếu bạn chưa biết bệnh xơ gan kiêng ăn gì, thì hãy bắt đầu bằng cách giảm lượng muối ăn hàng ngày. Bạn có thể dùng để nêm món ăn thay thế cho muối bằng các gia vị làm từ thảo mộc như nghệ, tỏi, gừng,… 

Trên đây là danh sách những loại thực phẩm mà bệnh xơ gan không nên ăn. Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ chăm sóc cho sức khỏe của mình tốt hơn.  Chúng tôi có tham khảo trên thị trường hiện nay thì dùng các loại thảo dược để bảo vệ gan là rất tốt. Loại cây được biết đến nhiều nhất như cây an xoa trị bệnh gan, cây xạ đen. Những cây thuốc này bạn nên tham khảo và và mua về sắc uống để có một lá gan khỏe mạnh nhé. 

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )