Cách dùng cây xương khỉ để chữa bệnh

Cách dùng cây xương khỉ để chữa bệnh

Người dân ở các vùng nông thôn thì chắc hẳn đã không còn xa lạ với cây xương khỉ. Vì đây là một loại cây nổi tiếng với khả năng chữa bệnh hiệu quả. Vậy chữa bệnh bằng loại cây này như thế nào hiệu quả. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn biết cách dùng cây xương khỉ chữa bệnh.

Cách dùng cây xương khỉ như thế nào?

Cây xương khỉ hay còn gọi là cây bìm bịp, bách giải, mảnh cộng. Đây là một vị thuốc cổ truyền được người xưa sử dụng làm thuốc và nó cũng khá quen thuộc với các chú bộ đội ngày xưa sử dụng để ăn. Bởi vì trong cây xương khỉ có chứa rất nhiều thành phần dược chất và chất dinh dưỡng như: flavon, canxi, axit amin, tanin, khoáng chất, chất sơ, chất béo,…. Hiện nay cây xương khi đang là một cây thảo dược quý và có giá cả rất hợp lí, vì thế được nhiều người tìm kiếm để chữa bệnh. Vậy cách dùng cây xương khỉ để chữa bệnh như thế nào cho hiệu quả?

cách dùng cây xương khỉ

Cách dùng cây xương khỉ chữa bệnh hiệu quả

Cây xương khỉ chữa bệnh có rất nhiều cách. Để đem lại hiệu quả cao trong quá trình chữa trị bệnh, bạn nên thực hiện theo những phương pháp sau:

Cách dùng cây xương khỉ tươi chữa bệnh:

 • Hỗ trợ điều trị ung thư: lấy 10 lá xương khỉ tươi, rửa sạch, nhai kỹ rồi nuốt. Ngày thực hiện 3 lần, thực hiện kiên trì trong 3 tháng để bệnh thuyên giảm. Nếu bệnh kéo dài, tăng cường liều lượng, lần ăn 15 lá, ngày ăn 6 lần.
 • Chữa bệnh ho: trong lá cây xương khỉ có chứa sức đề kháng mạnh, có thể chống lại virus viêm phế quản. Khi gặp bệnh này bạn sử dụng 8 lá để ăn, ăn ngày 3 lần, mỗi lần cách nhau 1 tiếng.
 • Trị đau dạ dày: mỗi ngày dùng 3-8n lá, chia thành 2 lần ăn và ăn trước bữa ăn. Nhưng phải rửa sạch, nhai kỹ cùng với vài hạt muối rồi mới nuốt. 
 • Trị tiểu gắt, tiểu buốt, tiểu ra máu: sử dụng 9 lá xương khỉ nhai 3 lần. Sử dụng kiên trì trong 1 tháng để bệnh thuyên giảm.
 • Chữa bệnh xương khớp: giã nhuyễn 80g lá cây xương khỉ tươi cùng với 50g đại hành và 50g ngãi cứu. Sau đó xào cùng với giấm, để ấm đắp vào vị trí đau và băng cố định lại. Thực hiện trước khi đi ngủ và tháo ra sau khi thức dậy trong vong 10-15 ngày.
 • Bệnh trĩ: sử dụng 7-10 lá xương khỉ giã nát rồi đắp vào phần hậu môn bị trĩ.
 • Bệnh cảm cúm: sử dụng lá xương khỉ để nấu cháo cùng với chút gừng sẽ giải cảm ngay lập tức.
 • Trị lở loét: sử dụng lá xương khỉ rữa sạch, giã nát rồi đắp lên chỗ bị lở

cách dùng cây xương khỉ

Cách dùng cây xương khỉ sắc thuốc để chữa bệnh

 • Chữa bệnh viêm xoang: lấy 100g xương khỉ, phơi khô, rữa sạch, sắc với 1,5 lít nước. Đun đến khi còn 1 lít, sử dụng uống hết trong ngày. 
 • Điều hòa huyết áp: lá lấy và rễ cây phơi khô, rữa sạch và nấu uống trong ngày.
 • Cầm máu như ho ra máu, tiểu tiện ra máu. Sử dụng 7-10 lá xương khỉ phơi khô, sắc lấy nước uống vào mỗi buổi sáng.
 • Trị phong thấp: lấy 30g xuong khỉ, 20g gối hạc, 20g tầm gửi và 20g cây cổ trâu. Sắc cùng với 1,5 lít nước, đun còn 800ml, uống hết trong ngày.
 • Chữa xơ gan, viêm gan, vàng da: lấy 30g cây xương khỉ, 20g râu ngô, 15 vọng cách, 15g trần bì và 10g sâm đại hại. Rữa sạch sắc cùng 1,5 lít nước, nấu đến khi còn 800ml và uóng hết trong ngày.

cách dùng cây xương khỉ

 

Cách dùng cây xương khỉ ngâm rượu để chữa bệnh

 • Dùng để uống: khi bạn bị đau nhức xương khớp lâu dài, bị đau bụng, say xe hay say tàu bạn sử dụng rượu xương khỉ uống có thể làm giảm những tình trạng này.
 • Dùng để xoa: bạn dùng rượu xương khỉ xoa để chữa các bệnh ngoài da, để tan máu bầm, giảm xưng cũng như giảm đâu nhức xương khớp.

Ngoài tác dụng chữa bệnh rượu xương khỉ còn có thể giúp bạn tăng cường sức mạnh và sức đề kháng để phòng ngừa nhiều bệnh. Như vậy ta thấy, cùng là chức năng xhữa bệnh nhưng cây xương khỉ lại có rất nhiều cách dùng. Bài viết trên là toàn bộ những thông tin và kinh nghiệm của chúng tôi về cách sử dụng cây xương khỉ. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng cây xương khỉ và giúp bạn có thể áp dụng nó khi cần thiết 

 

 

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )