Cây an xoa khô và tươi loại nào tốt hơn?

Cây an xoa khô và tươi loại nào tốt hơn?

Về dược tính và tác dụng chữa các bệnh về gan của cây an xoa thì không có gì phải bàn cãi. Nhiều người vẫn còn thắc mắc liệu rằng cây an xoa tươi và cây an xoa khô có tác dụng khác nhau hay không? Loại nào tốt hơn? có tác dụng phụ hay không? Để phần nào giải đáp thắc mắc của mọi người, Đức Thịnh xin giới thiệu bài viết chi tiết về dược tính của nó để bạn đọc có cái nhìn khách quan hơn. Đồng thời giúp người dùng biết được nên dùng loại nào thì tốt trong việc hổ trợ bệnh gan.

Cây an xoa tươi có tác dụng chữa bệnh?

Cây an xoa hay còn gọi là cây tổ kén cái hay cây dó lộng, ó tên khoa học là Helicteres hirsuta L. thuộc loại thân gỗ, mọc thành bụi, phân bố ở trong rừng sâu, hoặc ven sông suối. ở nước ta, cây thường mọc nhiều ở các tỉnh tây nguyên, Bình Phước, Tây Ninh. toàn bộ cây được phú một lớp lông mịn, lá có hình xoan, mặt trên màu xanh mặt dưới có màu trắng. Hoa có màu tím, có lông tơ. Trái có hình thù như con sâu rốm, bao bọc bởi 1 lớp lông tơ. Toàn bộ thân, lá, quả, hoa của cây đều được sử dụng để làm thuốc.

Cây an xoa tươi nếu đem nấu nước uống ngay sau khi thu hái thì sẽ gây ra một số triệu chứng không mong muốn như: buồn nôn,  bụng cồn cào, đi ngoài, rát cổ v.v… vì thế để phát huy hết dược tính của cây thì dân gian thường phơi khô, sau đó đem sao vàng hạ thổ.

Thành phần hóa học cây an xoa khô

Theo dân gian thì rễ và lá có tác dụng chữa bệnh, rễ chữa kiết lỵ, cảm mạo, đái rắt. lá dùng chữa trị các chứng viêm da bên ngoài như mụn nhọt, sưng tấy.

Cây khô có chứa chất lupeol, stigmasterol, apigenin và tiliroside. Trong đó chất Lupeol có tác dụng tiêu hủy và ngăn chặn sự lan lan của tế bào ung thư. Hợp chất lupeol có khả năng gây độc tế bào với dòng tế bào ung thư gan (Hep-G2) (El Deel K.S. et al., 2003). Chất Apigenin giúp ngăn ngừa sự phát sinh của tế bào ung thư, chống viêm, chống oxy hóa (Deendayal Patel et al., 2006).

Tiliroside là hợp chất có sẵn trong tự nhiên, kháng lại quá trình oxy hóa và kháng viêm. Stigmasterol sử dụng trong việc ngăn ngừa sự hình thành khối u và chống oxy hóa. Ngoài ra, stigmasterol là chất có khả năng chữa viêm xương khớp tiềm năng (Tirtha Ghosh et al., 2011).

Cách sao vàng hạ thổ

Theo dân gian, cây an xoa có thể được thu hái bất cứ thời gian nào trong năm đều có thể dùng được. tuy nhiên, để phát huy hết dược tính của cây thuốc, thời điểm thu hái tốt nhất là vào tháng 5 đến tháng 11, vì trong khoảng thời gian này cây phát triển mạnh mẽ nhất, có nhiều dược tính nhất. thêm vào đó khoảng thời gian này ở nước ta đang vào mùa nắng gắt, nên việc phơi khô cây cũng đạt hiệu quả cao nhất. bộ phận phổ biến nhất để làm thuốc là thân với lá.

Cây sau khi thu hoạch rửa sạch qua nước, phân loại lá và thân ra làm hai phần riêng biệt. phần thân mang chặt nhỏ. sau đó mang phơi hoặc sấy khô. Trộn đều sau đó mang sao vàng tất cả (tốt nhất nên sử dụng nồi gang hoặc đất, sao bằng than củi là tốt nhất) cho đến khi có mùi thơm, ngã sang vàng, mang úp xuống đất, hoặc nền xi măng, ủ tầm 30 phút rồi mang cất trong hủ dùng dần. Cây an xoa sau khi sao vàng hạ có thể pha uống như trà. Nước sắc có mùi thơm dịu, vị dễ uống, có thể dùng hàng ngày để phòng bệnh gan cũng rất tốt.

Kết luận

Qua bài viết các bạn cũng đã phần nào hiểu hơn về sự khác nhau giữa an xoa tươi và khô, cũng như cách sao vàng hạ thổ như thế nào để cây phát huy hết dược tính của nó. Bên cạnh tự sao chế, bạn có thể mua các sản phẩm đã sao vàng sẵn của chúng tôi tại cửa hàng.

 

 

 

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )