CHỨNG RỐI LOẠN PHỔ TỰ KỶ

Chứng rối loạn phổ tự kỷ là do thần kinh hoạt động bất bình thường. Bệnh nhân thường có vấn đề về hiểu biết xã hội và hành vi giao tiếp.

Chứng rối loạn phổ tự kỳ sẽ đi theo với bệnh nhân suốt đời. Hiện tại vẫn chưa có cách nào chữa trị bệnh vĩnh viễn. Tuy nhiên hiện nay, chúng ta vẫn còn một số phương pháp để giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh rối loạn tự kỷ

Các triệu chứng rối loạn phổ tự kỷ là gì ?

Những người bị chứng rối loạn phổ tự kỷ thường có vấn đề trong hầu hết các lĩnh vực và giao tiếp xã hội. Họ cũng có những hoạt động bị hạn chế, lặp đi lặp lại. Các triệu chứng có thể được nhận thấy ở thời thơ ấu, hoặc có thể không được chú ý cho đến khi trẻ bắt đầu đi học.

Các vấn đề ngôn ngữ có thể bao gồm:

– Chậm phát triển kỹ năng nói, ngôn ngữ.
– Lời nói bất thường về âm điệu hoặc nhịp điệu (có thể nói bằng giọng đơn điệu hoặc giọng hát bài hát).
– Sự lặp lại của các cụm từ nhất định.
– Không có khả năng hiểu ẩn dụ, châm biếm hoặc mỉa mai.

Các vấn đề về hành thường gặp ở trẻ em khi mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ bao gồm:
– Chơi một mình
– Sự thờ ơ với những người xung quanh
– Không thích tình cảm thể xác
– Tình tình nỏng nảy
– Khó khăn trong việc thay đổi thói quen
– Hành vi lặp đi lặp lại

chứng rối loạn phổ tự kỷ

Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

– Các động tác lặp đi lặp lại, chẳng hạn như vỗ tay hoặc lắc lư. Điều này đôi khi được gọi là “giảm bớt” sự căng thẳng của bệnh
-Tư thế bất thường hoặc đi bộ bằng ngón chân.
– Phản ứng bất thường với các kích thích giác quan (điểm tham quan, âm thanh, mùi vị..)
– Chế độ ăn uống hạn chế.
– Khó ngủ.

Những người mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ có vấn đề gì ?

Những người mắc chứng tự kỷ thường xa cách và thờ ơ với người khác, bởi vì họ không thể hiểu được ý nghĩa của cử chỉ, nét mặt, giọng nói của những người xung quanh. Thậm chí họ cũng gặp khó khan khi bắt đầu các cuộc trò chuyện.

chứng rối loạn phổ tự kỷ

Do khả năng hiểu cảm xúc của người khác hạn chế, những người mắc chứng tự kỷ rất khó để có bạn bè. Những đứa trẻ này cũng không thích những trãi nghiệm mà những đứa trẻ khác thích cùng độ tuổi, chẵn hạn như tiệc sinh nhật, liên hoan lớp.

Khoảng một sửa số người mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ bị thiểu năng trí tuệ, số nửa còn lại ở mức trung binh hoặc trên trung bình.  Những người mắc chứng tự kỷ thường có ký ức tuyệt vời, trong một số người sẽ có sự thông minh phi thường trong các kỹ năng cụ thể ( như âm nhạc, toán học hoặc nghệ thuật )

Chúng rối loạn tự kỷ thường bắt đầu ơ độ tuổi nào ?

Chứng rối loạn tự kỷ có thể bắt đầu từ năm đầu tiên của cuộc đời một con người. Bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt trong giao tiếp phi ngôn ngữ ở một trẻ nhỏ, chẳng hạn như chỉ vào đồ vật hoặc vẫy tay, hoặc không tham gia vào các trò chơi dành cho độ tuổi đó.

Các trẻ sẽ khó khăn trong việc tiếp thu ngôn ngữ ở khoảng 12 tháng tuổi, không thể dụng được các từ đơn trong 16 tháng hoặc cụm từ 2 từ trong vòng 2 năm. Con trai thường có khả năng mắc rối loạn tự kỷ cao gấp 4 lần so với con gái.

chứng rối loạn phổ tự kỷ

Nguyên nhân nào gây ra chứng rối loạn phổ tự kỷ?

Nguyên nhân chính xác của rối loạn tự kỷ vẫn chưa được chính xác. Người ta nghĩ rằng một số mắc chứng bệnh này là do gen của họ quy định. Các nhà khoa học trên toàn thế giới cũng đã nhận định, gen ảnh hưởng đến sự rối loạn tự kỷ là vô cùng phức tạp và khó lí giải.

Làm thế nào được chẩn đoán rối loạn phổ tự kỷ?

Thật khó để chứng mình đó có phải bệnh rối loạn phổ tự kỷ. Nếu bạn cảm thấy lo lắng cho thành viên trong gia đình hoặc người thân của mình, hãy đến gặp bác sĩ đa khoa để kiểm chứng ngay.

Bác sĩ sẽ hỏi về những hành vi của người bệnh bạn đã quan sát thấy. Sau đó các chuyên gia y tế có thể giúp bạn chuẩn đoán bệnh rối loạn phổ tự bao gồm:
– Bác sĩ tâm thần
– Trị liệu nghề nghiệp
– Chuyên gai nghiên cứu bệnh học lời nói
– Chuyên gia tâm lý trẻ em ( Nếu bệnh nhân là trẻ em )

chứng rối loạn phổ tự kỷ

Để giúp việc chẩn đoán tốt hơn, bạn có thể được yêu cầu hoàn thành bảng câu hỏi hỏi về một số hành vi, triệu chứng bạn đã thấy.  Xét nghiệm di truyền sẽ được thực hiện trong một số trường hợp cụ thể.

Điều trị rối loạn phổ tự kỷ

Mặc dù không có cách nào chữa rối loạn phổ tự kỷ vĩnh viễn, nhưng vẫn có phương pháp điều trị để giúp giảm thiểu bệnh. Các hoạt động điều trị đều nhằm cải thiện các hoạt động giao tiếp của người bệnh.

Trị liệu hành vi chuyên sâu , trị liệu nghề nghiệp, trị liệu ngôn ngữ đều là một phần của chương trình điều trị. Nếu người bệnh gặp khó khăn trong học tập hoặc công việc, chương trình giáo dục là hữu ích. Chương trình điều trị của người bệnh sẽ được thay đổi tùy theo vào độ tuổi.

Đôi khi các loại thuốc có thể được khuyến nghị để điều trị một số triệu chứng liên quan đến rối loạn phổ tự kỷ, chẳng hạn như:

– Lo ngại
– Nghiền muộn
– Hành vi hung hang
– Vô tâm
– Hiếu động
– Vấn đề về giấc ngủ.

Bác sĩ cũng sẽ thường xuyên xem xét các loại thuốc để đánh giá xem chúng có giúp ích hoặc tác dụng phụ nào không? Hiện tại vẫn không có chứng mình nào nói chế độ ăn uống sẽ cải thiện bệnh rối loạn tự kỷ. Tốt nhất là bạn nên thảo luận về chế độ ăn uống đặc biệt với bác sĩ cho người bệnh.