Diễn biến của bệnh lao gan như thế nào? Cách phòng ngừa hiệu quả

Diễn biến của bệnh lao gan như thế nào? Cách phòng ngừa hiệu quả

Bệnh lao gan là một bệnh lây nhiễm gây ra bởi vi khuẩn lao Mycobacterium Tuberculosis. Đây là  một loại vi khuẩn lây truyền qua không khí. Khi bị nhiễm, chúng tấn công và huỷ hoại mô cơ thể. Lao có thể ảnh hưởng đến tất cả cơ quan trong cơ thể nhưng phổi là cơ dễ bị tấn công nhất.

bệnh lao gan

Vi khuẩn Mycobacterium Tuberculosis khi xâm nhập vào cơ thể, sẽ ở giai đoạn ủ bệnh. Ở giai đoạn này người bệnh chưa có bất cứ biểu hiện gì bên ngoài. Giai đoạn này được gọi là lao tiềm tàng. Sau khoảng thời gian ủ bệnh, tuỳ vào khả năng miễn dịch của mỗi người, và loại vi khuẩn lao bắt đầu tấn công nhanh hay chậm.

Có mấy loại lao:

Theo các bác sỹ chuyên khoa lao. Thì lao được phân ra 2 loại chính: lao phổi, và lạo ngoài phổi

Lao phổi: vi khuẩn lao tấn công và huỷ hoại phổi và phế quản. vi khuẩn lao kháng hầu như các loại kháng sinh phổ biến hiện nay. Nên người mắc bệnh suy kiệt dần, và chết.
Lao ngoài phổi: vi khuẩn tấn công các cơ quan ngoài phổi như màng phổi, cơ quan sinh dục, gan, hạch bụng v.v…

Lao gan là gì?

Lao gan là căn bệnh hiếm gặp, bởi vì Gan là cơ quan nghèo oxy, không thích hợp để vi trùng lao trú ngụ và phát triển. Theo Một nghiên cứu cho thấy ở Nam Phi lao gan chiếm 1,2% các bệnh nhân lao. Ở Việt Nam cũng chỉ mới vừa ghi nhận vài ca, nhưng cũng 3-4 năm mới xuất hiện một ca.

bệnh lao gan

Lao gan thường đi kèm với các triệu chứng như sốt kéo dài, sụt cân, đau bụng vùng thượng vị hay hạ sườn, gan to, vàng da, vàng mắt… Theo các bác sĩ, nếu được phát hiện, điều trị kịp thời sẽ rất tốt cho bệnh nhân.

Tỉ lệ tử vong của bệnh lao gan là 15%-42%, người mắc kèm AIDS, xơ gan, suy kiệt… thì nguy cơ tử vong càng cao.

Diễn biến của bệnh lao gan:

Ngày 20/6/2010, tại BV Triều An (TP.HCM) tiếp nhận một bệnh nhân người Campuchia mắc bệnh lao gan hiếm gặp. Theo hồ sơ bệnh án, trước đó anh H đau bụng dữ dội, sốt cao kèm sụt cân, thiếu máu. Bệnh nhân đã được điều trị tại Campuchia nhưng không thuyên giảm. Sau đó bệnh nhân được chuyển qua điều trị tại BV Triều An. Tại đây, qua nội soi các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị loét tá tràng. Sau hội chẩn, các bác sỹ kết luận bệnh nhân bị viêm màng bụng. Nguyên nhân ban đầu theo dự đoán là do thủng nội tạng, nhưng chưa xác định chính xác thủng cơ quan nào, nên được chỉ định phẫu thuật cấp cứu.

Trong quá trình mổ, vùng bụng chảy ra nhiều dịch đục và giả mạc khắp ổ bụng. Gan có nhiều nốt xơ, màu trắng đục, có một ổ áp-xe bị vở, một số mô bị hoại tử. Tuy nhiên, vẫn không xác định được nguyên nhân gây ra tràn dịch, nên các bác sỹ tiếp túc hội chẩn lần 2 ngay trong phòng mổ.

Kết quả hội chẩn cho thấy bệnh nhân bị lao gan, xơ gan. Ngoài ra, bệnh nhân còn dương tính với vi khuẩn E.Coli.

Sau mổ, bệnh nhân được điều trị tích cực với kháng sinh phối hợp… Sau vài ngày bệnh nhân được cho xuất viện, tiếp tục điều trị ngoại trú về lao gan và loét dạ dày.
Một trường hợp khác, là lao gan trên nền Wilson. Chị T.T.B.T. (23tuổi, Đồng Tháp). Trước đó, chị T được các bác sỹ chẩn đoán bị bệnh Wilson, và được điều trị hơn một năm thì bệnh khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, đầu năm 2015, sau một lần khám định kỳ, chị phát hiện ở gan có một khối u. Qua các xét nghiệm sinh thiết học, chụp X-quang phổi, CT bụng, , chị T được chẩn đoán bị bệnh lao gan trên bệnh Wilson. Đây là ca bệnh xuất hiện lần đầu tiên ở Việt Nam, và thứ 2 trên thế giới.

bệnh lao gan

Sau một thời gian điều trị theo phác đồ, chị T. có biểu hiện thuyên giảm, các chỉ số sinh huyết học bình thường. Các hình ảnh tổn thương gan giảm rõ rệt. Sau một thời gian điều trị tích cực, chị T. đã có thể quay trở lại cuộc sống bình thường.

Lao gan có biểu hiện tuỳ vào tình trạng bệnh lý của từng ngoài. Tuỳ thể trạng của mỗi người mà có những biểu hiện khác nhau. Dựa vào đó các bác sỹ sẽ có những phác đồ điều trị thích hợp cho từng ca lao gan nhất định. Bên cạnh đó, bệnh nhân cần phải đi khám sức khoẻ định kỳ, để phát hiện sớm, điều trị kịp thời.

 

 

 

 

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )