Người mắc bệnh gan b sống được bao lâu?

Người mắc bệnh gan b sống được bao lâu?

Viêm gan b có thể nói là căn bệnh có tính chất toàn cầu. nó phổ biến ở tất cả các quốc gia, từ quốc gia nghèo nhất đến quốc gia giàu nhất trên thế giới. Đất nước nào cũng có tỷ lệ người mắc bệnh gan cao.

Viêm gan là thể bệnh do một loại virus viêm gan gây ra. Tùy theo loại virus mà chia ra cái thể viêm khác nhau, phổ biến nhất là virus viêm gan B.
Theo thống kê của bộ y tế, việt nam có khoảng 1,7 triệu người mắc các bệnh liên quan về gan. Trong số đó chỉ khoảng 1,3 triệu người hiểu biết được tình trạng bệnh. số còn lại không biết, hoặc chỉ tình cờ biết đến khi đi khám chữa bệnh.

Chức năng của gan

Ngoài da, gan là bộ phận lớn thứ hai, và vô cùng quan trọng trong cơ thể chúng ta. Nó giúp chuyển hóa các dạng năng lượng khác nhau để nuôi cơ thể, và được dự trữ ở nhiều dạng khác nhau. Các nguồn năng lượng dữ trữ sẽ được mang ra dùng khi cần thiết

Thực phẩm sau khi được hệ tiêu hóa hấp thu sẽ chuyển qua gan chuyển hóa thành đường, cung cấp cho óc, hồng huyết cầu, bắp thịt, v.v…Ngoài ra, gan còn nhiều chức năng khác như: sản xuất và chuyển hóa các acid béo, bào chế và thoái biến chất đạm, tổng hợp các chất mật.Tầm quan trọng của gan là vô cùng lớn. ngoài da, gan là cơ quan lớn thứ hai trong cơ thể, nên việc bảo vệ gan khỏi các tác nhân gây bệnh là điều mà tất cả chúng ta cần quan tâm.

Cách xâm nhập vào cơ thể của virus viêm gan B

Cơ thể sau khi bị lây nhiễm virus viêm gan B theo nhiều con đường khác nhau, chúng sẽ trực tiếp xâm nhập vào gan, chiếm toàn quyền kiểm soát của tế bào gan. Không những vậy, chúng còn trà trộn vào các DNA có trong gan, và làm thay đổi hoàn toàn cấu trúc, cũng như đặc tính di truyền của DNA này.

Virus gan không lây lan qua các hoạt động sinh hoạt hàng ngày như ăn uống, sử dụng chung khăn tắm, qua tiếp xúc da, v.v… mà chúng chỉ lây qua đường máu, từ mẹ sang con, hoặc qua đường tình dục. virus viêm gan B cũng lây qua các còn đường tiêm chích ma túy, qua các dụng cụ y tế không được khử trùng, sát trùng đúng cách.

Làm sao biết bạn có bị nhiểm virus viêm gan B hay không?

Có nhiều cách để chuẩn đoán bệnh viêm gan B. cách duy nhất để chuẩn đoán chính xác bạn có bị nhiễm virus viêm gan B là xét nghiệm. Việc xét nghiệm máu để kiểm tra chức năng của gan thường dựa vào các chat hóa học như ALT, AST, Abumin, PT/PTT, v.v… tuy nhiên để xác định chuẩn xác hơn thì xét nghiệm viên cần làm thêm một số xét nghiệm đặc biệt như:kiểm tra số lượng kháng nguyên HBsAg trong cơ thể: đây là xét nghiệm chính để xác định cơ thể có bị nhiễm virus hay không. HBsAg là kháng nguyên vỏ ngoài của vi khuẩn. nếu bị nhiễm trùng, chất này sẽ tăng cao trong cơ thể từ 1 tới 10 tuần đầu tiên. Trường hợp cơ thể có khả năng chống lại thì chất này sẽ giảm dần và biến mất trong vòng 4 tới 6 tháng. Trường hợp chất này tốn tại kéo dài quá 6 tháng thì sẽ chuyển sang viêm gan thể mạn tính.

HBsAb: đây là kháng thể chống lại kháng nguyên mặt ngoài của vi khuẩn. khi cơ thể bị nhiễm bệnh, chất này sẽ tăng cao trong cơ thể để chống lại sự xâm nhập. nếu trong người tồn tại cùng lúc cả kháng nguyên HBsAg và kháng thể HBsAb thì cơ thể đã bị nhiễm virus viêm gan B
HbcAb: là kháng thể chống lại kháng nguyên bên trong nhân của vi khuẩn. chất này sẽ tăng cao khi cơ thể nhiễm bệnh.
HBeAg và HBeAb (hay Anti-HBe): nếu dương tính với chất này thì cơ thể đang bị nhiễm virus viêm gan B. đây cũng là kháng nguyên quan trọng trong việc xác định bệnh nhân có bị nhiễm bệnh hay không. Nếu tồn tại, nghĩa là kháng nguyên đang sinh sôi nảy nở trong cơ thể không ngừng. nguy hiểm hơn có thể nó đang tàn phá gan một cách thầm lặng, từ từ.

Quantitate HBV DNA: với xét nghiệm này, chuyên viên sẽ tính toán tổng lượng virus viêm gan B đang di chuyển trong máu. Tuy con số này không nói lên chính xác bệnh tật của gan, nhưng qua đó cũng có thể theo dõi được tiến triển của bệnh, từ đó có hướng điều trị thích hợp.ALT & AST: đây là 2 chất hóa học phổ biến trong việc chuẩn đoán xem cơ thể đã nhiễm bệnh hay chưa. Nếu gan bị nhiễm bệnh, 2 chất sẽ tăng cao trong cơ thể.

Cơ thể và sự tấn công của virus

Triệu chứng và cách tấn công của virus sẽ tùy thuộc vào thể trạng, sức khỏe, cũng như cách thứ tấn công của virus. “trận chiến” giữa kháng thể và kháng nguyên càng khốc liệt bao nhiêu thì khả năng hết bệnh càng cao bấy nhiêu. Với người lớn, nếu cơ thể khỏe mạnh, khả năng miễn nhiễm cao, thì bệnh sẽ tự hết trong khoảng thời gian nhất định. trường hợp mẹ lây sang con, với hệ miễn dịch còn non nớt, chúng không đủ “lực” để phá hủy các kháng nguyên virus, nguy hiểm hơn rất dễ chuyển sang tình trạng mạn tính.

bệnh gan b

Khi đột kích vào cơ thể, vi khuẩn sẽ tấn công một cách cấp tính, gây ra các triệu chứng mơ hồ, khó xác định. chúng ta dễ hiểu lầm với các bệnh cảm mạo thông thường. với người có kháng thể mạnh, bệnh sẽ tự khỏi. với người yếu hơn thì bệnh có thể chuyển qua mạn tính.

Viêm gan cấp tính

Cơ thể sau khi bị nhiễm bệnh, các tế bào kháng nguyên của vi khuẩn viêm gan B bắt đầu công cuộc tấn công cấp tính, phá vở các tế bào gan. Ban đầu chúng sẽ xâm nhập và can thiệp vào DNA của tế bào gan bị nhiễm bệnh, sau đó thay đổi cấu trúc di truyền của tế bào gan, đồng thời giữ quyền kiểm soát việc sinh sôi nảy nở của tế bào. Tùy vào thể trạng, cách thức lây bệnh mà quá trình ủ bệnh sẽ kéo dài từ 1 tới 4 tháng. Với những bệnh nhân bị nhiễm từ việc nhận máu của người bị bệnh viêm gan B thì khả năng tấn công tức khắc vào từng tế bào gan càng quyết liệt hơn, bệnh sẽ phát triển nhanh và sớm hơn những bệnh nhân bình thường.

Thông thường, bệnh nhân sẽ xuất hiện một số biểu hiện như mệt mỏi, đau nhức tứ chi, sốt nhẹ, cảm giác bức rức khó chịu, hay cáu gắt. da vàng, mắt vàng, thiếu sức sống, cơ thể lúc nào cũng như mất hẳn năng lượng. bắt đầu biếng ăn hoặc ăn không ngon miệng, miệng đắng, nhạt, có cảm giác buồn nôn. Có thể xuất hiện những cơn đau, co thắt ở bụng trên, hạ sườn phải. những triệu chứng đó sẽ tự nhiên hết, khi ấy người bệnh sẽ thấy da bị vàng hơn, nước tiểu đậm màu hơn. Sau thời gian này, bệnh sẽ tự khỏi hẳn mà không cần phải chữa trị. Một số ít hiếm hoi sẽ chuyển qua mạn tính, nặng hơn có thể dẫn đến suy gan, xơ gan.

Viêm gan B mãn tính

Gan khi bị nhiễm bệnh, cơ thể sẽ bắt đầu sản sinh ra các kháng thể cần thiết để tấn công lại sự xâm nhập của kẻ lạ mặt. tuy nhiên, vì một lý do nào đó chưa rõ, hệ thống miễn dịch của người bệnh vẫn im lìm, không động tĩnh gì, cứ để mặt cho sự lộng hành của kẻ xâm lăng. Các vi khuẩn hàng ngày lại phát triển theo cấp số nhân. Và sống chung hòa với cơ thể người bệnh cho đến một ngày đủ lực để tấn công.

ở giai đoạn đầu, vi khuẩn đang trong tình trạng ủ bệnh, bắt đầu thích nghi với môi trường mới, chúng sử dụng các tế bào gan như là một thực thể cung cấp dinh dưỡng giúp chúng tăng trưởng và phát triển. chất ALT trong gan vẫn chưa có biến đổi gì bất thường, ở giai đoạn này, bệnh nhân chưa có biểu hiện gì bất thường. gan ở giai đoạn này cũng chưa bị tổn thương gì nhiều.

bệnh gan b

Thời gian ủ bệnh kéo dài trong khoảng thời gian từ 15 tới 35 năm thì bắt đầu chuyển qua giai đoạn “tấn công”. ở giai đoạn này, các vi khuẩn viêm gan B đã có đủ “lực” và “lượng” để tấn công lại kháng thể trong cơ thể bệnh nhân. Lúc này kháng thể bắt đầu làm việc cực lực, Chất HbcAg bắt đầu tăng cao, khiến cho ALT trong cơ thể bị phân hóa.

Các tế bào gan nhiễm khuẩn bị dung giải, và tiêu diệt hàng loạt. trong giai đoạn này người bệnh cũng chưa có biểu hiện gì, cũng như giai đoạn đầu, người bệnh có cảm giác đau bụng nhẹ, vàng da, nước tiểu đậm.

Quá trình này sẽ diễn ra liên tục, cứ thế gan ngày một bị suy giảm chức năng do các kháng thể trong cơ thể không chống lại nổi các vi khuẩn nhiễm bệnh. ở một số ít người, việc tấn công qua lại không cân sức này càng làm ảnh hưởng đến gan nhanh chóng hơn. Gan trở nên chai lì, và nặng hơn sẽ chuyển qua ung thư gan. Tùy vào độ tuổi bị viem gan B mà tỷ lệ chuyển biến từ viêm gan sang ung thư cao hay thấp. càng lớn tuổi, chức năng gan càng khó phục hồi, vì vậy mà tỷ lệ mắc ung thư ở độ tuổi này sẽ cao hơn.

Viêm gan B có chữa hết hay không?

Như trên có nói, người bị nhiễm virus viêm gan B có thể tự chữa lành mà không cần can thiệp y khoa. Với trường hợp viêm gan cấp tính, cơ thể sẽ tự sản sinh ra các kháng thể để chống lại virus, và sẽ khỏi hẳn bệnh sau vài tháng. Đối với người lớn thí tỷ lệ phục hồi là 95%, còn trẻ em thì tỷ lệ này sẽ thấp hơn.

Mục tiêu của việc chữa viêm gan B là làm ức chế sự sản sinh của vi khuẩn, ngăn ngừa chúng làm tổn thương gan vĩnh viễn. theo phác đồ điều trị của bộ y tế thì có 2 cách để ức chế các tế bào nhiễm khuẩn. theo phác đồ mới nhất năm 2019 thì các loại thuốc như lamivudine, adefovirs có tỷ lệ kháng virus khá cao, nên trong quá trình điều trị sẽ loại bỏ 2 loại thuốc này ra khỏi danh mục thuốc điều trị ban đầu. bên cạnh đó sẽ thay thế tenofovir alafenamide 25mg có tỷ lệ kháng thuốc thấp, đồng thời ít ảnh hưởng đến xương và thận.

bệnh gan b

Để việc điều trị có hiệu quả người bệnh cần tuân thủ phác đồ điều trị của bộ y tế. không tự ý ngưng thuốc đột ngột khi chưa có sự đồng ý của bác sỹ. việc uống thuốc không đúng cử, đúng liều lượng sẽ xảy ra tình trạng kháng thuốc của virus. Vì vậy, gan sẽ bị tổn thương trầm trọng hơn, hướng điều trị vì vậy cũng ảnh hưởng. nên thái độ của người bệnh trong quá trình điều trị góp phần rất lớn trong việc ức chế các tế bào nhiễm bệnh. chỉ thực sự ngưng thuốc khi có sự chỉ định của bác sỹ chuyên môn.

Viêm gan B không quá nguy hiểm, có thể nói là nó gần như chung sống hòa với cơ thể chúng ta. Tuy nhiên, một vài trường hợp đặc biệt, bệnh có thể chuyển biến theo chiều hướng xấu, gan có thể bị tổn thương vĩnh viễn không thể phục hồi. việc phát hiện sớm tình trạng bệnh, và có hướng điều trị bằng các loại thuốc ức chế kịp thời, càng sớm càng tốt.

Có lối sống lành mạnh, hạn chế sử dụng các chất kích thích có hại cho gan. Sử dụng các dụng cụ vệ sinh cá nhân riêng, ngăn ngừa các nhân tố lây lan của virus, góp phần giúp cho cuộc sống của bạn ngày một khỏe mạnh hơn.

Bên cạnh đó, việc sử dụng các loại thảo dược có sẵn trong tự nhiên theo liều lượng cần thiết, góp phần hổ trợ cho lá gan thêm khỏe mạnh. cây an xoa là một trong những cây thuốc quý, tốt cho sức khỏe của gan, đã được mọi người tin dùng và cho kết quả khả quan trọng việc hổ trợ điều trị các bệnh liên quan đến gan.
Thông qua bài viết cũng giúp cho mọi người phần nào giải đáp được thắc mắc rằng bệnh viêm gan B có thực sự nguy hiểm hay không?.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )