Phân biệt cây an xoa hoa tím và hoa trắng

Phân biệt cây an xoa hoa tím và hoa trắng

Cây an xoa là một thảo dược được thiên nhiên ban tặng, với khá nhiều công dụng trong điều trị bệnh. Tuy nhiên ngoài tự nhiên thì cây an xoa có hai loại hoa tím và hoa trắng. Trong đó cây an xoa hoa tím thì là vị thuốc chữa bách bệnh, còn hoa trắng chỉ là cây dại không dùng để làm thuốc. Vì thế bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt 2 loại cây an xoa này

Phân biệt cây an xoa hoa tím và hoa trắng

Cây an xoa hoa tím và hoa trắng là hai loại cây rất nhiều điểm tương tự nhau, do đó dễ bị nhầm lẫn. Chính vì vậy bạn cần phải biết được các đặc điểm của cây để phân biệt rõ, tránh dùng phải cây dại ảnh hưởng đến sức khỏe. 

cây an xoa hoa tím

Đặc điểm cây an xoa

Hình dáng: cây có hình lá thuôn nhọn, có mép răng cưa, phiến lá dày, gân nổi phía dưới mặt lá và hai mặt của lá đều có lông tơ. Cây có thân gỗ nhỏ, hoa mọc ngay sát của các phiến lá. Quả dài nhỏ, có lông nhìn như con sâu dóm, chạm vào rất ngứa. 

Màu sắc: Khi ra hoa, hoa có màu tím. Quả an xoa non thì có màu xanh, khi quả già thì chuyển sang màu nâu đen và bên trong thì có rất nhiều hạt.
Mùi vị: Nước sắc từ cây an xoa hoa tím có vị ngọt nhẹ, mùi thơm hấp dẫn và rất dễ uống.

Đặc điểm cây an xoa hoa trắng 

Hình dáng: cây an xoa hoa trắng có phiến lá tròn hơn và thường to gấp đôi so với lá cây an xoa hoa tím, đầu lá chia thành nhiều xẻ và có nhiều mũi nhọn. Hai mặt lá không có lông tơ và mọc sát vào thân cây. 

Cây an xoa hoa trắng cũng thuộc nhóm thân gỗ nhưng to hơn thân cây an xoa hoa tím, thân có màu xanh. Quả an xoa to và không có lông. 

Màu sắc: Cây khi ra hoa, có hoa màu trắng.
Mùi vị: Ngược với cây an xoa hoa tím, nước sắc từ cây hoa trắng không có vị ngọt mà cs vị hơi chát, đắng nhẹ và mùi hắc gây khó chịu. 

Cây an xoa có có tác dụng điều trị các bệnh về gan như viêm gan A, B, C, men gan  cao, xơ gan, ung thư gan, nóng gan, nóng trong người, nhất là bệnh xơ gan cổ trướng có hiệu quả rất cao, làm mát gan, tăng cường chức năng gan, vàng da, gầy yếu, tốt cho người mất ngủ,… 

cây an xoa hoa tím

Còn đối với cây an xoa hoa trắng hầu như chưa có nhà nghiên cứu cho thấy có tác dụng trong điều trị bệnh. Hiện nay cây an xoa hoa trắng cho sản lượng rất nhiều nên thường được người dân pha trộn với hoa tím. 

Trong vài năm gần đây nguồn cây an xoa rừng cạn kiệt dần vì lợi nhuận mà nhiều cơ sơ kinh doanh đã pha trộn nhiều loại cây khác nhau để làm tăng trọng lượng, nên khi người dùng mua về dùng thì không có tác dùng gì cả.

Cách dùng cây an xoa điều trị bệnh 

Cây an xoa hoa tím là một dược liệu quý và khá phổ biến ở nước ta nhất là khu vực Bình Phước và Hòa Bình vậy làm sao để sử dụng cây an xoa tốt nhất để chữa bệnh.  Đầu tiên nên cắt cành và  lá phơi riêng, vì lá sẽ khô trước, còn thân phơi nhiều nắng mới khô, sau khi phơi khô thì đem sao vàng hạ thổ. 

cây an xoa hoa tím

Mỗi ngày bạn lấy 100g cây an xoa khô đun với 1,5 lít nước đun sôi 5-10 phút thì tắt bếp, nước thu nước lấy uống thay nước lọc hàng ngày. Đây là dược liệu lành tính nên bạn có thể dùng thường xuyên mỗi ngày, đối với người bệnh thì nên dùng liên tục trong 6 tháng bệnh sẽ thuyên giảm. 

Chúng tôi đã giúp bạn phân biệt cây an xoa tím và trắng. Vì vậy trước khi hái về dùng bạn nên xem kỹ các đặc điểm của cây để không phải nhầm lẫn nữa nhé. Chúc bạn có nhiều sức khỏe. 

 

 

 

 

 

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )