THỦY ĐẬU BỆNH HỌC

Thủy đậu bệnh học là một bệnh truyền nhiễm rất cao do nhiễm vi rút varicella zoster gây ra. Hầu hết trẻ bị thủy đậu bệnh học đều kéo dài trong khoảng thời gian 10 ngày.

Bệnh nhân thủy đậu bị nhiễm trùng 2 ngày trước khi phát ban xuất hiện, sau đó chúng sẽ hình thành các vết loét trên da của bệnh nhân. Khi trẻ bị bệnh thì nên ở nhà cho đến khi các vết loét trên da đã thành vảy.

Có những phương pháp điều trị để làm giảm các triệu chứng của bệnh thủy đậu, vắc-xin là một trong những phương pháp thường được sử dụng.

thủy đậu bệnh học

Các triệu chứng của bệnh thủy đậu là gì?

Các triệu chứng đầu tiên thường sẽ là cúm, sốt, nhức đầu nhẹ, mệt mỏi, đau họng và chán ăn. Sau đó sẽ xuất hiện các đốm màu đỏ trên da, các đốm này nhanh chóng phát triển thành mụn nước chứa đầy chất lỏng trong giống như mụn nhọt

Phát ban thường bắt đầu ở ngực, mặt và lưng. Sau đó lan sang các bộ phận khác của cơ thể bao gồm da đầu, cánh tay, chân. Nó thường rất ngứa, các mụn nước khô lại và tạo thành một lớp vỏ hoặc vảy trong khoảng 5 đến 10 ngày.

Một số trẻ chỉ phát triển một vài đốm trong khi những trẻ khác có trên khắp cơ thể – bao gồm cả ở miệng, mí mắt, trong mũi, trong âm đạo ở các bé gái. Hầu hết các trẻ em bắt đầu cảm thấy tốt hơn sau khoảng một tuần.

thủy đậu bệnh học

Nguyên nhân gây nên bệnh thủy đậu bệnh học ?

Thủy đậu là do virus varicella-zoster gây ra. Virus tương tự cũng gây ra herpes zoster (  ). Vi-rút lây từ người này sang người khác bằng cách hắt hơi, ho hoặc tiếp xúc trực tiếp với mụn nước của người bị nhiễm bệnh.

Sau khi bị nhiễm bệnh, phải mất 10 đến 21 ngày để các triệu chứng xuất hiện – ‘thời gian ủ bệnh’ (thường là các triệu chứng phát triển sau 14 đến 16 ngày).

Bệnh thủy đậu ngày nay ít phổ biến hơn ở trẻ em, vì hầu hết trẻ em được tiêm vắc-xin để chống lại bệnh.  Kể từ khi tiêm vắc xin được áp dụng vào năm 2005, thống kê nhập viện vì bệnh thủy đậu ở Việt Nam đã giảm đáng kể.

Biến chứng

Biến chứng từ thủy đậu là không phổ biến ở trẻ em khỏe mạnh. Trẻ em có vấn đề với hệ thống miễn dịch hoặc các vấn đề sức khỏe khác cũng như người lớn thì có nguy cơ biến chứng cao hơn.

thủy đậu bệnh học

Bệnh thủy đậu có thể để lại các biến chứng, bao gồm :

– Viêm phổi
– Nhiễm trùng da do vi khuẩn
– Viêm khớp hoặc gan
– Viêm não ( đây là biến chứng hiếm gặp )

Thủy đậu bệnh học có để lại sẹo không?

Nếu mụn nước thủy đậu bị trầy xước hoặc bị bong ra, chúng có thể để lại sẹo. Chúng đôi khi được gọi là Pockmark. Nếu một vết phồng bị nhiễm trùng, nó cũng có nhiều khả năng để lại sẹo. Trẻ em được khuyến khích để lại các đốm, sử dụng thuốc chống ngứa để làm dịu ngứa.

Xét nghiệm & chẩn đoán

Hầu hết trẻ em bị thủy đậu bệnh học có thể được chăm sóc tại nhà. Nếu bạn không chắc con bạn bị thủy đậu hay con bạn không khỏe? Hãy gặp bác sĩ đa khoa (bác sĩ đa khoa) để được tư vấn, kiểm chứng

Bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng của con bạn? Và hỏi con bạn đã tiếp xúc với bất kỳ ai đã bị thủy đậu. Ngoài ra bác sĩ còn muốn biết con bạn đã bị triệu chứng trong bao lâu? Sau đó bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra xem con bạn đã dược tiêm phòng thủy đậu chưa?

thủy đậu bệnh học

Trong hàu hết mọi trường hợp, chuẩn đoán có thể được thực hiện dựa trên các triệu chứng, sự xuất hiện của phát ban. Các xét nghiệm hiếm khi cần thiết, nhưng chất lỏng từ mụn nước có thể được thu thập, kiểm tra virus varicella-zoster trong một số trường hợp.

Điều trị thủy đậu bệnh học

Hầu hết trẻ em được điều trị tại nhà bằng thuốc hoặc các biện pháp tự chăm sóc giúp kiểm soát các triệu chứng. Đôi khi thuốc kháng vi-rút là cần thiết cho các trường hợp nghiêm trọng hoặc cho trẻ em có nguy cơ biến chứng cao hơn.

thủy đậu bệnh học

Đối với một số trẻ em, phát ban có thể không ngứa. Nhưng đối với một số trẻ em khác thì rất ngứa, cực kỳ khó chịu. Ba mẹ cần phải nói trẻ không được gãi, bởi như vậy sẽ dẫn đến bệnh nghiêm trọng hơn. Hãy cắt móng tay của trẻ thật ngắn, đảm bảo rằng móng tay của trẻ em luôn sạch sẽ.

Nếu phát ban nhiều, con bạn cảm thấy ngứa vì các vết loét. Hãy cho chúng tắm nước ấm với nữa cốc banking soda. Dược sĩ cũng có thể đề nghị sử dụng cho con bạn một số sản phẩm chống ngứa như kem dưỡng da Calamine