Viêm mũi dị ứng có nghĩa là bị viêm niêm mạc mũi. Bệnh viêm mũi là do tình trạng bị dị ứng chứ không phải nhiễm trùng. Bệnh viêm mũi được chia thành 2 nhóm :

Bệnh theo mùa: Người bệnh sẽ có các triệu ứng bị viêm mũi phụ thuộc vào thời tiết
Bệnh lâu năm: Người bệnh sẽ có các triệu chứng vào bất kỳ thời điểm nào trong năm.

Triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng

– Hắt hơi từng cơn
– Ngứa mũi, mắt, miệng và tai.
– Chảy nước mũi
– Ù tai
– Đau họng, ho khan và giọng nói trở nên khàn khàn
– Hôi miệng

viêm mũi dị ứng

Nếu bệnh viêm mũi dị ứng của bạn nghiêm trọng và không được điều trị, bạn sẽ không ngủ được vào ban đêm và buồn ngủ vào ban ngày. Thậm chí bạn có thể bị nhiễm trùng xoang và mắt nếu không được trị dứt điểm. Bệnh sẽ trở nên khó kiểm soát hơn nếu kèm theo một số dấu hiệu của triệu chứng hen suyễn.

Nguyên nhân

Nguyên nhân của viêm mũi dị ứng là do sự ô nhiễm không khí và một số yếu tố khác được kể đến sau đây

– Cỏ, cỏ dại và phấn hoa
– Bụi
– Lông động vật, đặc biệt là lông từ mèo.
– Không khí ô nhiễm

Phấn hoa gió là nguyên nhân của viêm mũi dị ứng theo mùa, thường xảy ra vào mùa xuân và mùa hè. Phấn hoa nhiều hay ít phụ thuộc rất nhiều vào nơi bạn sinh sống hoặc các loại thực vật có liên quan. Dị ứng do phấn hoa là nguyên nhân phổ biến nhất trong năm.

Xét nghiệm và chẩn đoán

Triệu chứng của viêm mũi dị ứng cũng tương tự như bệnh lý khác ảnh hưởng đến mũi. Một số bệnh có thể được liệt kê như cảm lạnh hoặc polyp mũi. Để biết chính xác bạn có bị viêm mũi dị ứng hay không? Bạn cần gặp bác sĩ chuyên môn để xác định các triệu chứng bạn gặp phải.

viêm mũi dị ứng

Bằng những phương pháp trong y học hiện đại, bác sĩ sẽ xét nghiệm máu của bạn để tìm ra nguyên nhân nào đã gây cho bạn bị dị ứng. Đây là bước cực kỳ quan trọng trong quá trình điều trị, bởi khi hiểu được nguyên nhân nào gây ra cho bạn bị viêm mũi dị ứng thì bạn có thể tránh nó dễ dàng hơn .

Điều trị viêm mũi dị ứng
Tránh dị ứng

Một số nguyên nhân gây dị ứng như phấn hóa thì bạn rất khó tránh khỏi. Nhưng bạn cũng có thể kiểm soát được các hoạt động của mình trong mùa phán hoa vào những ngày gió hoặc sau giông bão.

– Tránh cắt cỏ và tắm sau các hoạt động tiếp xúc nhiều với phấn hoa.
– Nếu bạn bị dị ứng với da của thú cưng, thì hãy cho thú cưng của mình ngoài trời
– Hãy giữ cho nhà của bạn luôn thông thoáng, tránh tích tụ không khí ẩm trong nhà. Hãy sử dụng máy hút bụi, bộ lọc không khí, cùng với việc sử dụng các kỹ thuật hút bụi ẩm để vệ sinh nhà cửa.

viêm mũi dị ứng

Thuốc điều trị bệnh viêm mũi dị ứng

Thuốc điều trị có thể giúp ngăn ngừa viêm mũi  từ đơn thuốc của bác sĩ hoặc không kê đơn tại nhà thuốc bán lẽ. Trong thời gian điều trị bằng thuốc thì bạn cần phải tránh các chất gây dị ứng. Những loại thuốc này được dùng bằng đường uống (thường là thuốc viên) hoặc thuốc xịt mũi,  bao gồm:

– Thuốc kháng histamine (yêu cầu loại không an thần để sử dụng vào ban ngày);
– Thuốc xịt mũi corticosteroid ;
– Thuốc thông mũi (để sử dụng ngắn hạn – dưới 5 ngày
– Ipratropium bromide (ví dụ Atrovent Nasal) là một loại thuốc xịt mũi khác mà bác sĩ có thể khuyên dùng khi bạn bị sổ mũi nặng.
– Thuốc xịt mũi natri cromoglycate (ví dụ Rynacrom)

Một số loại thuốc được sử dụng trước mùa phấn hoa, và được dùng mỗi ngày để giúp ngăn ngừa các triệu chứng của bạn xảy ra. Những người khác có thể được sử dụng “khi cần thiết” để giảm đau nhanh khi có triệu chứng.

==> Lưu ý : Bạn không được sử dụng tùy tiện khi chưa có sự đồng ý từ bác sĩ của bạn

Liệu pháp miễn dịch

Nếu các triệu chứng viêm mũi dị ứng vẫn còn gây phiền hà cho bạn, dù bạn đang sử dụng các loại thuộc tránh dị ứng. Thì liệu pháp miễn dịch có thể được thay thế và quy định bởi một chuyên gia dị ứng.

Điều này có nghĩa là bạn sẽ nhận được một lượng rất nhỏ chất chống dị ứng được tiêm lặp đi lặp lại, số lượng sẽ tang dần trong vài năm. Mục đich của phương pháp này là giúp bạn giải mẫn cảm với các chất gây dị ứng, hoặc thậm chí loại bỏ các triệu chứng của bạn.