Uống cà gai leo khô có tác dụng phụ không?

Uống cà gai leo khô có tác dụng phụ không?

Cà gai leo hiện nay là một thảo dược được sử dụng phổ biến hàng ngày vì các tác dụng tuyệt vời mà nó mang lại. Nhưng vấn đề uống cà gai leo khô có tác dụng phụ không, là câu hỏi khiến nhiều băn khoăn. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này. 

Cà gai leo là cây gì?

Trong thời gian vừa qua chắc có rất nhiều người tìm hiểu và biết được dược tính của cà gai leo. Đây là một thảo dược mọc tự nhiên, phân bố chủ yếu ở các tỉnh miền trung và mọc nhiều tại các tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình.

Từ xa xưa người dân đã biết đến dược tính quý của cây cà gai leo, họ thường lấy thân và lá phơi khô sau đó sắc lấy nước để uống mỗi ngày. Dùng cho những người bị bệnh gan, gan nhiễm mỡ, giải rượu và giải độc rất hiệu quả.

Hiện nay, với công nghệ hiện đại cho thấy trong cà gai leo có một lượng lớn ancaloit, glycoancaloit. Các hoạt chất này có tác dụng bảo vệ tế bào trong gan, kìm hãm sự phát triển của virus viêm gan B, xơ gan, làm giảm quá trình ung thư gan hiệu quả.

Đây là một thảo dược thiên nhiên lành tính, có thể dùng thay nước để uống mỗi ngày, nên cà gai leo dùng nhiều sẽ không có tác dụng phụ và không gây hại cho người dùng.

Uống cà gai leo khô có tác dụng phụ không?

Theo đề tài nghiên cứu về cây cà gai leo của tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Khai đã chỉ ra được tác dụng chống viêm, ngăn chặn sự phát triển xơ gan và chống oxy hóa của dạng chiết toàn phần và dạng hoạt chất chính glycoalcaloid ở mô hình thực nghiệm sinh vật của thảo dược này.

Từ những kết quả nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã đưa cà gai leo vào áp dụng cho những bệnh nhân tình trạng bị viêm gan B. Kết thúc quá trình nghiên cứu tất cả các bệnh nhân đều không thấy tác dụng phụ, bên cạnh đó các triệu chứng thường gặp của bệnh viêm gan B như vàng da, trướng bụng, ăn uống khó tiêu đều biến mất.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu y học hiện đại khác cũng chỉ ra rằng cây cà gai leo ở dạng chiết xuất toàn phần không có độc, không xuất hiện tác dụng phụ, không hề làm ảnh hưởng đến các chức năng gan, dạ dày, thận như đối với thuốc tây.

Tuy nhiên, khi uống cà gai leo khô sắc nước bạn nên tuân thủ theo đúng liều lượng cho phép không nên lạm dụng thuốc, vì sẽ gây tác dụng phụ không mong muốn.

  • Đối với người bình thường, sử dụng để bảo vệ sức khỏe và bảo vệ lá gan thì nên uống với liều lượng khoảng 20-30g một người/ ngày.
  • Đối với người dùng để điều trị bệnh nên uống khoảng 100g/ người/ ngày.
  • Có thể kết hợp cà gai leo với cây mật nhân, xạ đen, diệp hạ châu, giảo cổ lam để tăng hiệu quả điều trị bệnh.
  • Trẻ em dưới 5 tuổi và phụ nữ đang mang thai thì không nên uống.

Vì vậy có thể khẳng định rằng uống cà gai leo khô thường xuyên hoàn toàn không gây tác dụng phụ, không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Bên cạnh đó việc sử dụng thảo dược này thường xuyên còn giúp cơ thể bảo vệ lá gan khỏe mạnh, giúp điều trị các bệnh viêm gan virus, xơ gan, gan nhiễm mỡ hay hạ men gan rất hiệu quả, cao hơn nhiều lần so với các loại thuốc thông thường.

Trên đây là bài viết uống cà gai leo khô có tác dụng phụ không? Qua bài viết này eegfree.com khẳng định sử dụng thảo dược này không có hại cho sức khỏe người dùng, cũng như không để lại tác dụng phụ. Vì vậy bạn có thể dùng mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe của mình tốt hơn.

 

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )